Sline Coffee Mai Thúc Loan – Cà phê không gian mở giữa lòng Cố Đô Huế

Sline Coffee Mai Thúc Loan

Sline Coffee Mai Thúc Loan là dự án cải tạo khu đất biệt thự cũ đã bỏ hoang nhiều năm trở thành quán cà phê hiện đại. Công trình gồm không gian ngoài trời với thiết kế hệ mái ấn tượng và không gian trong nhà được biến hóa mới mẻ kết hợp nội thất tinh tế, nhẹ nhàng. 

Thông tin công trình Sline Coffee Mai Thúc Loan

  • Tên công trình: Sline Coffee Mai Thúc Loan
  • Địa điểm: 117 Mai Thúc Loan, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Diện tích: 1000 m²
  • KTS chủ trì: Trần Công Nghĩa
  • Nhóm thiết kế: Võ Trần Gia Phúc, Lê Quốc
  • Đơn vị thiết kế: Nghĩa Architect
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Hình ảnh: Hoàng Lê

Không gian kiến trúc và nội thất của Sline Coffee Mai Thúc Loan

Sline Coffee tọa lạc trên đường Mai Thúc Loan tấp nập các hoạt động dịch vụ. Công trình được xây dựng trên một khu đất rộng 1000 m² bị bỏ hoang hàng chục năm. Hiện trạng khu đất là một căn biệt thự theo lối kiến trúc hiện đại miền Nam Việt Nam với sân rộng và nhiều cây xanh. Chủ đầu tư nhận thấy có thể cải tạo và hồi sinh nơi này thành một quán cà phê hấp dẫn trong kinh thành Huế. Quy định về quản lý quần thể di tích kinh thành Huế cũng không cho phép xây dựng công trình kiên cố mới. Do đó, việc cải tạo và bảo tồn công trình cũng như cảnh quan xung quanh là điều quan trọng nhất.

Thiết kế của Sline Coffee hướng đến việc tận dụng tối đa không gian ngoài trời thành không gian mở bên dưới các cây xanh lâu năm được giữ lại.

Công trình sử dụng hệ dù mái che bằng hệ khung sắt bao bọc bởi các tấm plywood. Năm module mái dù kết nối với nhau tạo thành không gian cà phê ngoài trời. Điều thú vị là hệ mái này xen kẽ với những cây xanh lâu năm, mang đến một không gian hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Không gian ngôi nhà cũ trước đây thiếu ánh sáng, thiếu tiện nghi và được ngăn ra bởi nhiều bức tường. Kiến trúc sư thay thế tường chia bằng các lối đi hình vòm, giúp kết nối các không gian với nhau. Đồng thời hài hòa với ngôn ngữ mái cong trong nhà và ngoài trời.

Những phần sàn nhà bị xuống cấp được thay thế bằng loại gạch lát mới dựa trên hoa văn gạch cũ. Nơi đây trở thành khu vực quầy pha chế, thưởng thức đồ uống và vui chơi cho trẻ em.

Bên ngoài mặt tiền ngôi nhà là hàng hiên dài. Một vài chi tiết trang trí vốn là nét đặc trưng của lối kiến trúc hiện đại giữa thập niên tại Việt Nam đã được giữ lại. Cửa sổ và cửa đi cũ nay được thay bằng hệ cửa sắt – kính kết nối không gian bên trong và bên ngoài.

Hình ảnh cà phê Sline Coffee Mai Thúc Loan

Thành phố Huế là nơi có truyền thống bảo tồn các di sản. Do vậy việc tái tạo, làm mới các không gian cũ và giúp nó thích ứng với bối cảnh xã hội hiện đại nhưng không làm mất đi những giá trị vốn có là điều đáng quan tâm. Mong rằng dự án Sline Coffee Mai Thúc Loan sẽ trở thành một ví dụ thiết thực trong thiết kế kiến trúc hiện đại nhưng vẫn gìn giữ và bảo tồn cảnh quan di sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!