Cách tự làm đế lót ly bằng đá mài đẹp tại nhà

đế lót ly bằng đá mài 4T House

Bạn đang tìm kiếm thứ gì đó sáng tạo và chuyển hướng để làm với thời gian khóa cửa của mình, điều đó dẫn đến một tác phẩm tuyệt đẹp cho ngôi nhà của bạn? Trong bài viết này, 4T sẽ hướng dẫn đơn giản cách làm đế lót ly bằng đá mài tại nhà.

Đế lót ly bằng đá mài là vật liệu gì?

Đá mài hay còn gọi là terrazzo chỉ đơn giản là một vật liệu được đổ hoặc đúc với đầy các vật liệu dạng hạt riêng biệt. Đôi khi những vật liệu dạng hạt đó là đá cẩm thạch, thạch anh, đá granit, thủy tinh hoặc thậm chí là kim loại quý, với xi măng được đổ lên.

Cách bước thực hiện đế lót ly bằng đá mài

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

 • Jesmonite 450g: Jesmonite dạng bột và dạng lỏng. (Jesmonite là hỗn hợp bao gồm keo lỏng, bột thạch anh và bột nguyên liệu, tương tự như thạch cao và xi măng). Hỗn hợp này hiện có bán trên thị trường.
 • Màu bột để pha vào hỗn hợp
 • Khuôn cho đế lót ly hình tròn hoặc nhiều hình dạng khác nhau.
 • Tấm nhựa để trải vật liệu dạng hạt của bạn và bảo vệ bề mặt làm việc của bạn
 • Chén hoặc bát, Ly nhựa các size để trộn
 • Que bằng gỗ để khuấy và dàn mỏng vật liệu tự chế của bạn
 • Găng tay Nylon ( Tùy chọn, vì Jesmonite an toàn khi tiếp xúc với da)
 • Một chút sáp ong hoặc sơn bóng
 • Các loại giấy nhám ở nhiều dạng hạt khác nhau (thô, vừa, mịn)

Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng

Hãy dọn dẹp không gian làm việc. Bạn sẽ cần nhiều không gian – một bàn ăn là lý tưởng. Đảm bảo bạn mặc quần áo cũ và cẩn thận che bề mặt làm việc bằng tấm nhựa. Hỗn hợp Jesmonite không bị rửa trôi, nhưng bột màu đổ ra rất khó loại bỏ – vì vậy hãy cẩn thận nhé!

Bước 3: Lựa chọn màu sắc thích hợp

Khi chọn bột màu, hãy nhớ rằng bạn có thể tạo ra hầu hết các màu từ tập hợp các màu cơ bản, trắng và đen. Bạn cần một lượng nhỏ sắc tố để thay đổi màu sắc của lớp nền – tôi khuyên bạn nên nhúng một que cocktail vào lọ bột màu và xoáy nó vào hỗn hợp của bạn. Ngay cả khi thả nhỏ giọt cũng có thể quá nặng tay – đặc biệt là với màu xanh và đỏ!

Bước 4: Lựa chọn thiết kế

Khi làm đá mài terrazzo, chúng tôi bắt đầu với các vật liệu hạt trước tiên, vì vậy bạn sẽ muốn biết màu nền (hoặc nền) của bạn sẽ như thế nào để có thể đảm bảo bạn có đủ độ tương phản. Sau đó, quyết định có bao nhiêu màu sắc khác nhau mà bạn muốn trong các vật liệu hạt của mình – nó có thể chỉ là một hoặc có thể là hàng chục. Nếu còn băn khoăn không biết làm thế nào, hãy sử dụng đế màu trắng hoặc đen trong lần đầu tiên bạn làm việc với terrazzo – bất kỳ vật liệu hạt màu nào cũng sẽ đẹp với chúng.

Bước 5: Trộn hỗn hợp

Đối với mỗi vật liệu dạng hạt màu khác nhau, hãy lấy ra 25g bột Jesmonite và 10g chất lỏng. Đây là tỷ lệ kỳ diệu của vụn đá mài jesmonite (2,5 phần khô và 1 phần ướt). Trộn nhanh bằng máy khuấy gỗ cho đến khi mịn.

Bạn có thể bỏ qua tất cả các bước tạo vật liệu dạng hạt này bằng cách đặt hàng làm sẵn theo cách phối màu của bạn. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian – và những phần lộn xộn nhất của quy trình. Trừ khi bạn yêu thích sự lộn xộn, trong trường hợp đó, hãy đọc tiếp!

Bước 6: Pha màu cho hỗn hợp

Pha màu cho hỗn hợp
Pha màu cho hỗn hợp

Khởi đầu nhỏ! Sắc tố rất mạnh. Tôi khuyên bạn nên nhúng một thanh cocktail vào bột màu của bạn, sau đó thêm nó vào jesmonite của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ hình thành của nó. Bạn sử dụng càng nhiều sắc tố, màu sắc của bạn sẽ càng mạnh. Thử nghiệm – đây là phần thực sự thú vị!

Bước 7: Dàn mỏng hỗn hợp

Khi bạn đã hài lòng với màu sắc của mình, hãy trải hỗn hợp chip ra tấm nhựa của bạn – sử dụng một mặt của que lolly để giữ cho nó mỏng, mịn và đều. Lặp lại các bước 2 – 4 với tất cả các chip màu khác mà bạn muốn

Bạn có thể trộn bột màu để tạo ra màu sắc sâu hơn, thú vị hơn. Nhưng hãy cẩn thận để không thêm quá nhiều sắc tố lỏng đến mức làm thay đổi tỷ lệ nguyên liệu ướt và khô. Quá nhiều sắc tố sẽ khiến terrazzo khó định hình đúng cách.

Bước 8: Nghiền nát hỗn hợp

Sau khi sẵn sàng, bề mặt sẽ khô lại và kết cấu giòn. Hãy cho nó nghỉ thử nghiệm – nếu nó không hoạt động rõ ràng, hãy để nó thêm vài phút. Dùng tay bẻ vụn các mảnh vỡ mỏng – bạn nghiền chúng càng mịn thì các mảnh màu của bạn sẽ càng nhỏ. Giữ các mảnh vỡ ở một bên trong khi chúng tôi tạo cơ sở.

Bước 9: Trộn hỗn hợp của bạn

Sử dụng 300g bột và 120g chất lỏng. Cho hỗn hợp dạng bột vào và khuấy đều. Đừng mất quá nhiều thời gian cho giai đoạn này vì hỗn hợp jesmonite của bạn sẽ bắt đầu khô cứng nhanh.

Bước 10: Đổ hỗn hợp vào khuôn

Để khô hỗn hợp trong 30 phút đến một giờ. Khuôn của bạn có thể hơi ấm vì quá trình hình thành đá mài jesmonite là một phản ứng tỏa nhiệt, nhưng nó sẽ không nóng.

Sau khi đặt xong, hãy nhẹ nhàng lấy đế lót ly ra khỏi khuôn của chúng. Đừng hoảng sợ nếu chúng trông chưa giống lắm! Có thể bạn sẽ không thể nhìn thấy nhiều chip, nhưng chúng tôi sẽ loại bỏ phần thừa để tiết lộ điều kỳ diệu…

Bước 11: Hoàn thiện bề mặt đế lót ly bằng đá mài

Bắt đầu với một loại giấy nhám thô và di chuyển dần dần mịn hơn cho đến khi bạn đánh bóng bề mặt nhẵn. Chà nhám cho đến khi bạn thấy được số lượng đá mài dạng hạt mong muốn. Ảnh trên cho thấy một tấm lót trước khi chà nhám và một tấm sau – xem có bao nhiêu hạt lộ ra bên dưới một milimet hỗn hợp cơ bản?

Cuối cùng, Thêm một chút sáp ong hoặc chất bịt kín hoàn thiện khác và chà xát lên bề mặt đế lót ly của bạn để hoàn thiện chúng nhé

Source

https://www.this1870house.co.uk/how-to-make-diy-terrazzo-coasters-at-home/

Cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn gì về vấn đề trên, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số zalo, fanpage hoặc cộng đồng group facebook bạn nhé.

2 thoughts on “Cách tự làm đế lót ly bằng đá mài đẹp tại nhà

 1. gateio says:

  I may need your help. I’ve been doing research on gate io recently, and I’ve tried a lot of different things. Later, I read your article, and I think your way of writing has given me some innovative ideas, thank you very much.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!